Rộn ràng sắc xuân ngày Tết của người Mông vùng cao

tet

Trước đây, do những cách khác nhau của Mông Cổ nên Tết âm lịch năm mới diễn ra trước ngày 01 tháng 5. Theo quan niệm của người Mông, một năm mà không thiếu tháng và không có năm nhuận. Mỗi tháng có 30 ngày thường xuyên, ngày 361 là vào ngày 1 Tết.

Người Hmông đã định cư ở vùng núi đá cao quán. Tại Hà Giang, người dân tộc Hmong sống rải rác trên khắp cao nguyên đá, được biết đến như là điểm đầu tiên của địa chỉ quốc gia.

Phong tục tập quán của người dân sống ở Mông Cổ tại các lễ hội, vì vậy năm mới là ngày được mong đợi nhất.

Ngày 25, 26 tháng 12, Mông Cổ bắt đầu thư giãn, chuẩn bị cho Tết. Trong khi đó, phong cách của họ tất cả các phương tiện sản xuất, chẳng hạn như lễ bế mạc phải rèn lò, loại bỏ ngô miller, dán mắt vào một tờ giấy và sau đó tổ chức với một con gà, bánh ngô, rượu.
>>> Phiên chợ Đồng Văn – Đậm đà văn hóa dân tộc

Khi làng vào mùa xuân, người dân không khí nhộn nhịp đón năm mới. Mỗi nhà, thóc, ngô, khoai lòng bò, lợn, gà, trâu bò hơn golf …

Tết của người Mông cũng có các tính năng độc đáo và các món ăn điển hình.

Bánh phu thể hiện bởi những người xung quanh năm với ruộng đất, đóng gói mong muốn cho một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. bánh gạo nếp được sử dụng trực tiếp từ lúa đập mà không qua xay xát. Thường thì đập thình thịch phần gạo là do những người trẻ tuổi khỏe mạnh đảm nhiệm. Khi nướng, những bình cuối cùng để làm sạch gạo sau đó được nấu chín bằng cách chọc đồ nội thất bằng gỗ. Khi mục này sau đó ném lửa dẻo thơm mới. Khi nấu chín gạo, đổ vào cối và giã ngay bây giờ là nóng. Đập đi cho đến khi họ được đeo quanh khối và sau đó chia sẻ một bóp nhanh vào nhỏ, đầy đặn. Để tăng báo, chiếc bánh đã được áp dụng một ít dầu mỡ và đóng gói trong lá chuối đã áp dụng nhiệt.

Tết cũng là cơ hội để hiển thị tài năng của họ rượu phụ nữ nấu ăn Mông Cổ, làm bánh. Các vật liệu chính được sử dụng là ngô. Mùi thơm của ngô kết hợp với một enzym đặc biệt với bã rượu ngô bí mật từ nhiều thế hệ của Mông Cổ đã có những chén rượu có hương vị thơm ngon, ngon. Bên rượu ngô có thể kéo dài cả ngày ấm áp của ngọn lửa.

bánh dày, rượu ngô sẽ được trình bày chính thức vào phục vụ tất cả các bữa tiệc hàng năm với gà sống bị chảy máu. Trên bàn thờ thời điểm này một số ít các thông tin tẩm lông gà không thể thiếu dán mắt vào một mảnh giấy, sau đó tất cả được dán trên các bức tường cung cấp – nơi khái niệm Hmong của nơi trú ẩn đó là thiêng liêng. Các dịch vụ ăn sáng sau đó, chủ nhà sẽ thờ phượng Chúa với thịt gà hoặc thịt lợn đã được nấu chín.

Nguyện vọng của Mông Cổ trước bàn thờ trong một thời điểm chuyển tiếp giữa cái cũ và năm mới cũng là vô cùng giản dị, gần gũi. nhu cầu sức khỏe của họ, nhu cầu bình an, cầu nguyện cho những thửa ruộng bậc thang luôn nặng trĩu hạt, nhu cầu về ngô ngô, bò, gà, lợn lớn nhanh hơn, không bị bệnh. Người Hmông cũng phong tục để hàng xóm và người thân Tết, uống chén rượu với nhau, cùng nhau ăn bánh dày, bít tết và chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Người Hmông được đánh giá cao tinh thần dân tộc trong. Năm mới, thân nhân đến thăm nhau mà không thể làm đảo lộn cả năm với nhau.

tet

Theo những người lớn tuổi, đề cập đến năm mới Hmong không thể không nhắc đến những điều cấm kỵ. Ngày đầu năm mới, những người phụ nữ trong gia đình đã muộn nhưng không phải để phá vào trong nhà hoặc nếu một người nào khác để đi vào bằng cửa phụ. Mông Cổ coi trọng con người và bếp lửa luôn đỏ trong năm mới. Họ không thích những người thổi vào nhà bếp của bạn bằng cách làm theo các khái niệm nếu ai đó thổi ra lửa trong nhà bếp hoặc các gia đình trong năm tới họ sẽ gặp phải sóng, không may mắn.

Trong những ngày đầu của mùa xuân, Mông Cổ cũng tổ chức các trò chơi, nhảy múa và ca hát, chẳng hạn như ném pao, múa ca ngợi, nhảy dù, chơi quay …

Ngày đầu năm mới cũng là một cô gái cơ hội của các làng trẻ em trai học thông qua các điệu nhảy cùng đôi mắt khen, lời khen ngợi mà sâu lá mượt tối.

Xem thêm: lễ hội bốn phương

Trả lời