Hình thành 260 năm từ Châu Đốc đạo cho đến TP. Châu Đốc

Hội thảo khoa học “Lịch sử 260 năm từ Châu Đốc đạo đến TP.Châu Đốc”, lôi cuốn đông đảo nhà khoa học, học giả, các nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh tham dự.Đánh giá đầy đủ hơn về Châu ĐốcTheo GS-TS, NGND Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội liên hợp KHLS VN, Châu Đốc đạo ra đời năm 1757 trong bối cảnh hết sức đặc biệt.


Miếu Bà Chúa xứ núi Sam luôn lôi cuốn đông đảo khách du lịch

Châu Đốc xưa là đất Tầm Phong Long và ngược về quá cố, vào thời dựng nước cách nay khoảng 2.000 năm, nơi đây nối liền một dải với trọng tâm văn hóa Óc Eo và Vương quốc Phù Nam, trọng điểm của nền văn minh thành phố lâu đời, rạng rỡ nhất ở VN và khu vực Đông Nam Á. Sacramento Kings Jersey Josh Wilson #26 Jersey Năm 1802, vua Gia Long thống nhất sơn hà và với tầm nhìn nhà nước, ông cho rằng: “Bờ cõi Châu Đốc không kém Bắc thành”.

Tham khảo thêm tour du lịch miền tây của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn chi tiết

Hậu Giang đẩy mạnh phát triển thành thị  nên, ông đã dành sự quan hoài đặc biệt đến Châu Đốc. Adidas Zx 700 Heren grijs Năm 1808, ông cho lập trấn Vĩnh Thanh và lấy Châu Đốc làm trấn lỵ. Herschel Walker UGA Jersey Năm 1816 tổ chức đắp đồn Châu Đốc, chiêu tập người Kinh, Hoa, Khmer đến tụ cư và tổ chức đào kinh Vĩnh Tế nối Châu Đốc với Hà Tiên.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, TX.Châu Đốc không có điều kiện phát triển nhưng 40 năm sau ngày hợp nhất sơn hà, Châu Đốc đã có những bước phát triển vượt bậc, từ một thị xã nhỏ vùng biên nay trở thành đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

Nhiều dài, bệnh viện, đường xá, cơ sở hạ tầng được tu chỉnh, mở rộng, xây mới xứng tầm một đô thị phát triển.Ông Cao Xuân Bá, chủ toạ UBND TP.Châu Đốc nhận định hội thảo khoa học có ý nghĩa rất quan trọng, giúp Châu Đốc đánh giá đúng, đầy đủ hơn về quá trình phát triển của Châu Đốc xưa và nay.

Qua đó làm sáng tỏ công lao của các vị tiền nhân, làm phong phú thêm lịch sử hình thành và phát triển Châu Đốc, giúp thành phố bổ sung nguồn tư liệu quý giá để soạn lịch sử địa phương và có cơ sở xây dựng những công trình văn hóa, dài, đặt đổi tên đường cũng như đề xuất hình thức tôn vinh, bảo tàng và phát huy các giá trị di tích lịch sử – văn hóa trên địa bàn.

Hướng tới đô thị du lịch

Theo ông Bá, TP.Châu Đốc nằm bên ngã ba sông Châu Đốc và sông Hậu, tạo nên thế sông núi hữu tình, khí hậu ôn hòa, thuận tiện cho phát triển thương mại, dịch vụ, giao thương kinh tế trong nước và biên thuỳ. Châu Đốc có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích được xác nhận cấp quốc gia và 2 di tích được công nhận cấp tỉnh.Đặc biệt, lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là lễ hội cấp quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể nhà nước.

Hằng năm, Châu Đốc thu hút trên 4,5 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan. “Thông qua hội thảo này giúp đánh giá lại chặng đường hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, phát triển quê hương Châu Đốc, góp phần truyền bá, kêu gọi đầu tư theo đúng mục tiêu xây dựng và phát triển Châu Đốc thành đô thị du lịch”, ông Bá cho biết.GS-TS Nguyễn Quang Ngọc nhận định Châu Đốc hoàn toàn có cơ sở đặt ra mục tiêu phấn đấu trở thành thành phố loại 1, là tỉnh thành du lịch nức tiếng của VN.

Ông lưu ý Châu Đốc chỉ có thể phát triển bền vững khi có chính sách nuôi dưỡng và khai hoang hiệu quả quờ quạng các nguồn lực; trong đó nguồn lực lịch sử, văn hóa là khôn cùng quan trọng. Amile Jefferson Duke Jersey Maillot Utah Jazz Còn theo ông Lương Chánh Tòng, Bảo tàng lịch sử TP.HCM, Châu Đốc vẫn còn một “kho báu” phục vụ du lịch. Jabari Parker Duke Jersey Maillot New Orleans Pelicans Đó là lăng mộ Thoại Ngọc Hầu tại triền núi Sam với nhiều cổ vật, di vật tùy táng hấp dẫn du khách.

Sôi động chợ cá linh nung núc mùa nước nổi ở miền TâyCá linh chỉ có trong mùa nước nổi và chỉ xuất hiện nhiều ở 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp.

Trả lời